• ธาดาคลินิกเวชกรรม

ริ้วรอยชนิดตื้น


ริ้วรอยชนิดตื้น

มีสาเหตุเกิดจากเส้นใยคอลลาเจน (Collagen) และเส้นใยอีลาสติน (Elastin) เสื่อมสภาพ เนื่องจากเซลล์ผิวผลิตได้น้อยลง จึงเกิดการหย่อนคล้อยของผิวหน้า และเกิดเป็นริ้วรอย

วิธีการแก้ไขริ้วรอยชนิดตื้นนั้น ควรเลือกใช้เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นการสร้างเส้น ใยคอลลาเจนเจน (Collagen) และเส้นใยอีลาสติน (Elastin) โดยสารที่ใช้แล้วเห็นผลดังนี้


  1. กลุ่มวิตามินซี เช่น กรดเอธิลอีเธอร์แอสคอบิก (Ethyl ether ascorbic acid) กรดแอสโคบิก (Ascorbic acid) ซึ่งสามารถลดอนุมูลอิสระได้ถึง 55% ลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนเจนและเส้นใยอีลาสติน

  2. สารสกัดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งจากทะเลแอนตาร์กติก ซึ่งมีคุณสมบัติ ช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน พร้อมคงความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน

  3. กรดต่างๆ เช่น AHA, BHA, กรดไฟติก (Phytic Acid) หรือกรดดอกไม้ (Flower Acid) เป็นต้น ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เผยผิวใหม่ที่แข็งแรง

  4. กลุ่มเปปไทด์ (Peptide) ต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์

  5. กลูแคน (Glucan) ช่วยเสริมสร้างเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนัง (Langerhans cell) ที่เสื่อมสลายไปจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรือโดนแสงแดดทำลาย

หรือเวชสำอางที่มีส่วนผสมสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น

  1. โรสแมรี่ (Rosemary) มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์คล้ายกับวิตามินอี ช่วยต้านการทำลาย ใยคอลลาเจน

  2. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระดีกว่าวิตามินซีและอี มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ซึ่งเป็นสารเรสเวอราทรอล (resveratrol) ในไวน์องุ่นแดง